ความจริงเกี่ยวกับเครื่องดื่มสมุนไพรที่คุณอาจไม่รู้

เครื่องดื่มสมุนไพร

ที่มาของเครื่องดื่มสมุนไพร

สมุนไพรมีประวัติความเป็นมาเพื่อบำรุง ป้องกัน หรือรักษาโรคต่างๆมากว่า 6 หมื่นปีเท่าที่มนุษย์จำความได้ หรือแม้แต่สัตว์ก็รู้จักใช้สมุนไพร เช่น หากสุนัขป่วยหรือไม่สบายจะวิ่งไปกินหญ้า แต่หากไม่มีอาการหญ้าก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่จะเป็นอาหารของสุนัขอย่างแน่นอน

ในปัจจุบัน ผู้คนทั่วโลกต่างนิยมใช้สนุมไพรโดยเฉพาะชาวแอฟริกา และเอเชียรวมถึงประเทศไทย ที่มีการใช้สมุนไพรในชีวิตประจำวัน มีความเชื่อว่าสามารถรักษาได้ทุกโรค ไม่มีพิษ และทำให้อายุยืน ซึ่งความจริงแล้วสมุนไพรนั้นมีประสิทธิภาพในการบำรุง ป้องกันหรือรักษาโรคได้จริง จากสถิติที่พบว่ายาแผนปัจจุบันกว่าร้อยละ 25 ผลิตมาจากพืชหรือสารสกัดที่ถูกเลียนแบบจากโครงสร้างที่สกัดมาจากพืช จึงเป็นที่มาของการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อให้ง่ายต่อการบริโภค และหาซื้อได้ทั่วไป

จุดเด่นของเครื่องดื่มสมุนไพร

เครื่องดื่มสมุนไพรตัวหนึ่งมักรักษาหรือบำรุงได้หลายอาการ เช่น สมุนไพรบางชนิด สามารถต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ แก้ปวดท้อง แก้ท้องอืด ขับร้อนได้ ซึ่งปลอดภัยกว่ายาจากสารเคมีในระยะยาว แต่จะไม่ค่อยมีความจำเพาะต่อโรค รวมถึงร่างกายมนุษย์จะทำงานเข้ากันกับเครื่องดื่มสมุนไพรได้ดีกว่า

การใช้ยาแพทย์แผนปัจจุบันและสมุนไพรร่วมกันจะช่วยลดผลข้างเคียงจากยาที่ผลิตจากสารเคมี หรือในบางกรณี ผู้ป่วยบางรายสามารถหยุดการใช้ยาสารเคมีและดื่มเพียงเครื่องดื่มสมุนไพรแทนซึ่งทำให้ร่างกายดีขึ้นกว่า

ข้อควรระวัง

เครื่องดื่มสมุนไพร แม้จะสกัดมาจากพืช แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงหรือพิษหากบริโภคไม่ถูกหรือมากเกินไป รวมถึงการเกิดปัญหากับยาชนิดอื่นๆได้ เช่น เพิ่มหรือลดประสิทธิภาพ หรือกระตุ้นผลข้างเคียงของยาเหล่านั้น ซึ่งหากมีอาการผิดปกติ ให้หยุดการใช้งานและเข้าพบแพทย์ทันที หรือสามารถป้องกันได้โดยการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรควบคู่กับยาแผนปัจจุบันในการรักษาโรค หากมีการดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรก่อนรับการผ่าตัด ควรแจ้งแพทย์เช่นกัน เนื่องจากอาจมีผลข้างค้างที่มีผลต่อ ยาชา ยาสลบ หรือการแข็งตัวของเลือดและความดันโลหิต โดยแพทย์มักจะสั่งให้หยุดบริโภคสมุนไพรทุกชนิดก่อนรับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

การเลือกซื้อเครื่องดื่มสมุนไพร

สิ่งที่ผู้บริโภคควรนึกถึงคือการได้รับการขึ้นทะเบียนและรับรองโดย อ.ย. ซึ่งจะมีฉลากข้างบรรจุภัณฑ์ที่สามารถตรวจสอบได้จริงตามมาตรฐานและตามที่กฎหมายกำหนด

เครื่องดื่มสมุนไพรเหมาะกับการบำรุงร่างกาย หรือรักษาโรคที่ไม่ร้ายแรง เช่น เป็นหวัด ไอหรือปวดเล็กน้อย หากจะบริโภคเครื่องดื่มสมุนไพรกับโรคร้ายแรงควรปรึกษาแพทย์ก่อนเนื่องจากอาจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่มีอันตรายต่อผู้ป่วย

การดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรจึงเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยบำรุงร่างกายโดยไม่มีผลเสียจากสารเคมี เช่น เครื่องดื่มสมุนไพรจากธรรมชาติ คิวปิดเฮิร์บ มิกซ์ มีส่วนผสมของโสม ถั่งเช่า เห็ดหลินจือ กระชายดำ โกจิเบอร์รี่ และน้ำผึ้ง ดื่มง่าย ราคาเพียง 10 บาทต่อขวด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อชั้นนำ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...

แชร์บทความนี้ให้เพื่อน

คำที่เกี่ยวข้อง

เพื่อความสะดวกในการสั่งซื้อ
กรุณาเข้าสู่ระบบ