เคล็ด(ไม่)ลับ จากเครื่องดื่มโสม ราชาสมุนไพร

เครื่องดื่มโสม

เคล็ด(ไม่)ลับ… จาก “โสม” ราชาแห่งสมุนไพร


เมื่อพูดถึง “ราชาแห่งสมุนไพร” ขึ้นมาจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจาก “โสม” เพราะเขาคือสุดยอดสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับมานานหลายศตวรรษ เชื่อกันว่า “โสม” เป็นสมุนไพรที่ศักดิ์สิทธิ์ มหัศจรรย์ มีสรรพคุณมากมาย เพราะถ้าย้อนประวัติศาสตร์กลับไป ศาสตร์ทางการแพทย์ของจีนนั้นได้เริ่มนำโสมมาเป็นส่วนผสมหลักเพื่อปรุงยาบำรุง หรือรักษาโรคให้แก่จักรพรรดิและเหล่าราชวงศ์ จวบจนมาถึงปัจจุบันก็ยังคงนิยมและเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก ….  วันนี้เลยมีเคล็ด (ไม่) ลับในการดูแลสุขภาพ ให้ยังคงความแข็งแรง สดชื่น กระปรี้เปร่าในทุกๆ วัน ที่นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ก็ยังเลือกบำรุงร่างกายด้วยการมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดีๆอย่าง “เครื่องดื่มโสม” น้ำสมุนไพรที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก และที่สำคัญ “เครื่องดื่มโสม” เหมาะกับทุกเพศทุกวัยนะครับผม

อยากรู้ว่าโสมมีดียังไง ?  ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

ประโยชน์ดีๆที่ได้จาก “โสม” ไม่ใช่แค่เหมาะกับคนชราเท่านั้นนะครับ แต่กลับมากด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น….การบำรุงสมอง บำรุงเลือด เพิ่มพลัง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศสำหรับผู้ชาย และอีกมากมายตามที่เลื่องลือกันมา แต่ด้วยค่านิยมผิดๆ ที่คิดว่าโสมเอาไว้บำรุงคนแก่เท่านั้น ทำให้คนรุ่นใหม่มองข้ามประโยชน์ดีๆ จากสมุนไพรชนิดนี้ไปเลย ดังนั้นผมจะมาไล่เรียงให้ดูว่าโสมมีดีอะไรบ้าง

1.โสมช่วยลดการปวดประจำเดือน

ประโยชน์ในเรื่องนี้เอาใจสาวๆ ไปได้เลย เพราะผู้หญิงที่ต้องเจอภาวะปวดประจำเดือนทุกเดือนนี้มันช่างทรมานจริงๆโดยมีนักวิจัยคิดค้นและยืนยันมาแล้วว่า โสมมีฤทธิ์ช่วยปรับฮอร์โมนในผู้หญิงช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และยังช่วยปรับฮอร์โมนสำหรับผู้หญิงที่กำลังเข้าวัยทองอีกด้วย

2.ช่วยบำรุงผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

เนื่องจากโสมมีสาร Phytonutrients และสาร Anti-Oxidants จึงช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระต่างๆ ที่จะมาทำลายผิวให้เกิดริ้วรอย อีกทั้งยังช่วยดูแลคอลลาเจนในผิวชั้นกลางทำให้ผิวหน้าดูกระชับเต่งตึง แถมยังช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกไป พร้อมเผยผิวใหม่ที่สดใสกว่าเดิมออกมา

3.ช่วยลดปัญหารอบดวงตา

สาวๆ คนไหนกำลังเจอปัญหานี้ ใช้อายเจลหมดไปหลายกระปุกก็ยังไม่ช่วย ต้องมาลองใช้โสมกันดู เพราะโสมมีสาร Saponin ที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ใต้ผิวหนังรอบดวงตาให้แข็งแรงขึ้น จึงสามารถช่วยแก้ปัญหารอยดำหมองคล้ำใต้ดวงตา ลดอาการบวมของถุงใต้ตา ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวรอบดวงตาให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นกว่าเดิม

4.ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย

เอาใจหนุ่มๆกันบ้าง อย่างที่เราคุ้นหูกันดีว่าโสมเป็นยาโดปชั้นดีของเหล่าสุภาพบุรุษ เพราะโสมสามารถไปเพิ่มปริมาณไนตริกออกไซในร่างกาย ทำให้สามารถรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชายได้เป็นอย่างดี

5.ช่วยลดอาการผมร่วง ป้องกันภาวะผมบางและหัวล้าน

โสมมีส่วนช่วยบำรุงเลือด ทำให้ร่างการสร้างเซลล์ PAPILLA ได้มากขึ้น ซึ่งเซลล์ PAPILLA เป็นเซลล์ที่ช่วยให้อายุของเส้นผมอยู่ได้นานขึ้น ไม่หลุดร่วงง่าย และยังช่วยให้ผมที่ขึ้นใหม่แข็งแรง ป้องกันการเกิดภาวะผมบาง ศีรษะล้าน เสียบุคลิกภาพ

6.ลดความเครียด แก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ

Ginsenosides ในโสมจะช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนกลางตื่นตัวทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยคลายความปวดเมื่อย ซึ่งจะช่วยทำให้หลับสนิท และตื่นมาไม่งัวเงีย กระปรี้กระเปร่า อีกทั้งโสมจะช่วยต้านความเครียด เพราะมีสาร Adaptogens จะช่วยให้ร่างกายให้ผ่อนคลาย ปรับสภาวะจิตใจให้คงที่ ลดภาวะโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

7.ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการภูมิแพ้ต่างๆ

โสมช่วยปรับสภาพร่างกายให้อยู่ในภาวะสมดุล จึงทำให้สามารถป้องการการติดเชื้อต่างๆ ได้ดี ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ต่างๆ ร่างกายอ่อนแอ เป็นหวัดง่าย ไอจามบ่อยๆ  หากได้รับประทานโสมจะสามารถลดอาการเหล่านี้ลงได้อย่างดีเลยทีเดียว

ปัจจุบันคนส่วนมากหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น และมีการบริโภคผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพหลากหลายชนิด เครื่องดื่มโสม ก็เป็นผลิตภัณฑ์อีกชนิดหนึ่งที่คุ้นเคยกันดี แต่ระหว่างการบริโภคโสมนั้นก็มีข้อควรระวังเช่นกันนะครับ

เลือกทานโสมแบบไหนดี

ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่า “โสม” มีชนิดและประเภทที่แตกต่างกันครับแต่ที่คนไทยรู้จักและนิยมใช้กันคือ ‘โสมเกาหลี’ และ ‘โสมจีน’ ซึ่งเป็นพันธุ์เดียวกันแต่ต่างกันที่
โสมเกาหลี”จะเก็บเกี่ยวที่อายุ 5-6 ปี และนำไปอบไอน้ำแล้วจึงอบแห้ง ทำให้มีสารสำคัญ Ginsenosides มากกว่า จึงมีฤทธิ์แรงกว่า
“โสมจีน” จะเก็บเกี่ยวที่อายุ 4-6 ปี แล้วนำไปตากแดด จึงทำให้เหลือสารสำคัญลดลง และมีสีขาวซีดกว่า จึงนิยมใช้ในผู้สูงอายุ เพราะมีฤทธิ์ไม่แรงมากเกินไป
อย่างไรก็ตาม ต้องระวังสับสนกับ ‘โสมอเมริกา’ (American ginseng) ซึ่งไม่ใช่ Panax ginseng โดยจะมีคุณสมบัติ การใช้ที่ต่างกัน ในที่นี้จะพูดถึง โสมจีน หรือ โสมเกาหลี เท่านั้นครับ
ปัจจุบัน โสมที่เรียกได้ว่าเป็นโสมที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก คือ โสมเกาหลี ซึ่งมีให้เลือกรับประทาน 2 แบบ ได้แก่ โสมแดง และโสมขาว โสมทั้งสองชื่อนี้เป็นโสมชนิดเดียวกัน หากแต่แตกต่างกันเพียงวิธีนำมาถนอมอาหารให้เก็บรักษาไว้ทานกันได้นานๆ โสมขาว มีฤทธิ์เย็นจะช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยบำรุงระบบการทำงานของสมอง ประสาท ระบบเลือด จึงทำให้เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตสูง แต่โสมแดงมีฤทธิ์ร้อนคนเกาหลีจึงนิยมทานเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย แต่สำหรับผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเราโสมขาวจะเหมาะสมกว่า

รับประทานโสมอย่างไรให้ปลอดภัย ?

ต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า แม้โสมจะมีความปลอดภัยต่อร่างกายสูง แต่หากทานโสมแล้วเกิดอาการผิดปกติไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ มีผื่นแดง หรืออาการอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ทันทีและข้อควรระวังก็คือ ห้ามดื่มน้ำชา หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนขณะใช้โสม และห้ามรับประทานธาตุเหล็ก ซึ่งมีอยู่ในผักใบเขียวเข้ม เพราะจะขัดขวางการดูดซึมของโสม ที่สำคัญไม่ควรใช้โสมต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน และไม่ควรใช้เกินครั้งละ 1 เดือน เพราะอาหารหรือยาที่มีประโยชน์นั้น หากใช้เกินความจำเป็นหรือไม่ระมัดระวัง ก็อาจกลายเป็นโทษที่ร้ายแรงได้เช่นกัน…ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีสองด้านเสมอครับ

สำหรับเคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ขอฝากเครื่องดื่มสมุนไพร Cupid Mix Herb โดยมีส่วนประกอบของ โสม, ถั่งเช่า, เห็ดหลินจือ, กระชายดำ, โกจิเบอร์รี่และน้ำผึ้ง ไว้เป็นตัวช่วยในการบำรุงร่างกายราคาเพียงขวดละ 10 บาทเท่านั้นหาซื้อง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ

อ้างอิง : WIKI โสม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...

แชร์บทความนี้ให้เพื่อน

คำที่เกี่ยวข้อง

เพื่อความสะดวกในการสั่งซื้อ
กรุณาเข้าสู่ระบบ