ศึกสมุนไพร ถั่งเช่า vs โสม

ถั่งเช่า โสม

ที่มาของถั่งเช่า

เริ่มกันที่ถั่งเช่า หรืออีกชื่อหนึ่งคือ หญ้าหนอน พบได้มากบนภูเขาสูงของประเทศจีน (ธิเบต) ภูฎาน และเนปาล มีการประวัติการนำมาใช้นับพันปี ซึ่งที่มาของถั่งเช่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ โดยที่ชาวจีนนิยมเรียกถั่งเช่าว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” ตามวิวัฒนาการของถั่งเช่าที่ในฤดูหนาวจะเป็นหนอน และเมื่อน้ำแข็งละลาย เห็ดชนิดหนึ่งจะปล่อยสปอร์เพื่อขยายพันธุ์ ถูกลมพัดตกสู่พื้นดินกลายเป็นอาหารของหนอนที่ออกจากจำศีล สปอร์จะดูดสารอาหารจากตัวหนอนเพื่อการเจริญเติบโตพร้อมสร้างเส้นใยที่งอกออกจากท้องและปากของหนอนเพื่อรับแสงอาทิตย์ โดยหนอนจะค่อยๆอ่อนแรงและตายในที่สุด ถั่งเช่าจึงเป็นสมุนไพรที่มาจากหนอนผสมกับเห็ดนั่นเอง

ที่มาของโสม

โสม เป็นพืชสมุนไพรโบราณชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เพื่อสุขภาพกว่า 2,000 ปีในประเทศจีน โดยแบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์หลักๆตามแหล่มที่มาของโสม คือ โสมจีน โสมเกาหลี และโสมอเมริกา ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะมีสารตัวเดียวกันโดยสารแต่ละตัวจะมีปริมาณต่างกันในแต่ละสายพันธุ์ ที่ช่วยบำรุงร่างกายโลหิต สมอง และรักษาสมรรถภาพทางเพศ มนุษย์นิยมนำเฉพาะส่วนรากของโสมที่ผ่านการขุดต้นโสมที่มีอายุระหว่าง 3 – 6 ปี โดยโสมที่มีอายุ 6 ปี จะมีตัวยาส่วนสำคัญมากที่สุด และแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ โสมขาว คือโสมที่ขุดขึ้นมาและนำไปใช้ได้ทันที และ โสมแดง คือโสมขาวอายุ 6 ปีที่ผ่านการอบด้วยไอน้ำและทำให้แห้ง ถือว่าเป็นโสมที่มีคุณค่าทางยามากที่สุด
จุดเด่นของถั่งเช่าและโสม
ทั้งถั่งเช่าและโสม นับเป็นสุดยอดสมุนไพรของโลกทั้งคู่ แต่สรรพคุณจะมีความแตกต่างกัน โดยจุดเด่นของถั่งเช่า คือ การบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของระบบไต บำรุงระบบโลหิต ลดน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด ลดอาการอ่อนเพลีย กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ
ในขณะที่โสมจะช่วยบำรุงการทำงานของหัวใจ กระตุ้นระบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการเกี่ยวกับโรคทางประสาท ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเครียด ต้านมะเร็ง และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศเช่นเดียวกับถั่งเช่า

ข้อควรระวัง

ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่มีอาการป่วยหรือรับประทานยา อาหารเสริมอื่นๆเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอันตรายได้

แหล่งซื้อขายถั่งเช่าและโสม

สิ่งแรกที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคควรคำนึงคือการได้รับการขึ้นทะเบียนและรับรองโดย อ.ย. ซึ่งจะมีฉลากข้างบรรจุภัณฑ์ที่สามารถตรวจสอบได้จริงตามมาตรฐานและตามที่กฎหมายกำหนด

ทั้งถั่งเช่าและโสมเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์แรง แต่ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายร้ายแรงหากร่างกายของผู้บริโภคอยู่ในสภาวะปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นให้ที่กรรมวิธีการผลิตที่อาจะมีผลต่อสรรพคุณหรือใส่สารที่ไม่เหมาะสม

การบริโภคถั่งเช่าและโสมไปพร้อมๆกันถือว่าเป็นอีกสุดยอดทางเลือกที่จะช่วยบำรุงและเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายจากสรรพคุณของสมุนไพรที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลกทั้งสอง เครื่องดื่มสมุนไพรจากธรรมชาติ คิวปิดเฮิร์บ มิกซ์ มีส่วนผสมของถั่งเช่า โสม ราคาเพียง 10 บาทต่อขวด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อชั้นนำ ดื่มได้ทุกวัน ไม่มีคาเฟอีนให้คุณพร้อมทำงานตลอดวัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...

แชร์บทความนี้ให้เพื่อน

คำที่เกี่ยวข้อง

เพื่อความสะดวกในการสั่งซื้อ
กรุณาเข้าสู่ระบบ